Tiếp cận nước uống trên khắp thế giới qua 5 thiết kế đồ họa

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Người dân xếp hàng để lấy nước tại hồ Yazarthingyan ở thị trấn Dala, gần Yangon, Myanmar.

Người dân xếp hàng để lấy nước tại hồ Yazarthingyan ở thị trấn Dala, gần Yangon, Myanmar. Ảnh: Soe Zeya Tun / Reuters Có bao nhiêu người có nước sạch và an toàn? Họ lấy nước từ đâu và phải trả bao nhiêu tiền? Một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) / Chương trình giám sát chung của UNICEF đã thu thập dữ liệu về nước uống trong 17 năm qua để có cái nhìn chi tiết về tình hình tiếp cận nước uống ngày nay.

Báo cáo này cũng xem xét tình hình hiện tại phù hợp như thế nào với tầm nhìn của việc tiếp cận phổ cập và bình đẳng đối với nước uống an toàn và có giá cả phải chăng - được đưa ra bởi các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Báo cáo cho thấy những khoảng cách trong dữ liệu và những gì chúng ta vẫn cần biết để đạt được sự tiếp cận phổ cập.

1. Hàng tỷ người đã được dùng nước, nhưng vẫn còn rất nhiều bất bình đẳng

Kể từ năm 1990, 2,6 tỷ người đã được tiếp cận với nguồn nước uống "được cải thiện" để chống lại sự ô nhiễm. Tuy nhiên, vào năm 2015, 663 triệu người vẫn uống nước từ các nguồn nước không được bảo vệ. Sự bất bình đẳng lớn vẫn tồn tại giữa và trong các quốc gia; gần một nửa số người uống nước từ các nguồn nước không được bảo vệ sống ở vùng hạ Sahara châu Phi, 8/10 người sống ở nông thôn, và có khoảng trống lớn giữa người giàu nhất và người nghèo nhất.

Tại 41 quốc gia, 1/5 người uống nước từ nguồn nước không được bảo vệ, thậm chí ô nhiễm.


Có bao nhiêu người sử dụng nguồn nước an toàn, không bị ô nhiễm?

Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) nhằm giúp mọi người tiếp cận được với nước, nhưng chúng ta cần nhiều dữ liệu hơn về nước uống để đảm bảo tất cả mọi người đều được dùng nước sạch.

2. Việc lấy nước vẫn là một gánh nặng lớn, đặc biệt ở vùng hạ Sahara châu Phi

Ở hầu hết các quốc gia, phần lớn mọi người dành ít hơn 30 phút để lấy nước, hoặc có đường ống cung cấp nước trong nhà. Tuy nhiên, ở một số vùng, đặc biệt là vùng hạ Sahara châu Phi, nhiều người phải mất hơn 30 phút, thậm chí hơn một giờ đồng hồ cho mỗi lần đi lấy nước. Gánh nặng này chủ yếu tập trung vào phụ nữ và trẻ em gái – những người đảm nhiệm công việc này ở 8 trong 10 hộ gia đình không có đường ống cung cấp nước.

Mông Cổ là nước duy nhất mà nam giới và trẻ em trai đảm nhiệm công việc đi lấy nước.


Ai đảm nhiệm việc lấy nước ở nông thôn? Đồ thị này mô tả chi tiết về gánh nặng đối với người đi lấy nước, theo giới tính và độ tuổi ở các nước có ít nhất một trong 10 hộ gia đình không có đường ống cung cấp nước trong nhà.

Giảm thời gian lấy nước và tăng số người được sử dụng nguồn nước trong nhà là điều rất quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu khác liên quan đến đói nghèo, y tế, giáo dục và bình đẳng giới.

3. Ở nhiều nơi trên thế giới, nước không có sẵn trong cả ngày và mỗi ngày

Ở nhiều quốc gia, các hộ gia đình được hỏi liệu nguồn cung cấp nước của họ có đáp ứng được nhu cầu của họ, hoặc nước luôn có sẵn trong bao nhiêu giờ mỗi ngày. Dữ liệu hiện nay cho thấy tình trạng nước có sẵn rất khác nhau giữa và trong các quốc gia.

Tại một số tỉnh của Nam Phi, nguồn cung cấp nước cho 60% hộ gia đình đã bị gián đoạn trong hai ngày hoặc nhiều hơn 2 ngày.


Nguồn nước sẵn có có sự khác nhau giữa và trong các quốc gia. Biểu đồ này cho thấy tỷ lệ phần trăm dân số Nam Phi có nguồn nước cấp trong thành phố bị gián đoạn hơn 2 ngày, từ năm 2009 - 2014.

Năm 2014, tại Nam Phi, một phần năm các hộ gia đình có nguồn nước cấp trong thành phố đã bị gián đoạn hơn 2 ngày. Tình trạng này lớn hơn gấp 3 lần ở một số vùng của đất nước. Rất ít quốc gia có nguồn nước sẵn có liên tục, nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, nguồn cấp nước dưới 24 giờ vẫn được cho là đủ. Các quốc gia sử dụng hàng loạt các biện pháp khác nhau để đánh giá tính khả dụng và các biện pháp này phải phù hợp để việc so sánh mức độ dịch vụ có thể được thực hiện ở các nước và theo thời gian.

4. Một số nguồn nước được bảo vệ, chống lại sự nhiễm bẩn nhưng vẫn có thể không an toàn khi uống

Để được coi là "an toàn", một nguồn nước uống phải không có mầm bệnh và không có các chất có hại cao. Trên toàn cầu, mối lo ngại đến sức khoẻ chính là ô nhiễm phân, được xác định bởi sự tồn tại của các vi khuẩn như E.coli. Nhiều nơi xây dựng trạm cung cấp nước để bảo vệ nguồn nước, chống lại sự nhiễm bẩn nhưng nước có thể vẫn bị nhiễm E.coli - nước ngầm có thể bị nhiễm bẩn bởi nhà vệ sinh bị hư hỏng, hoặc những bình đựng nước mọi người sử dụng có thể chứa vi khuẩn.

Tại Nepal, 91% dân số được uống nước từ nguồn nước được cải thiện, nhưng nguồn nước này vẫn chứa E.coli.


Ở Bangladesh, Nepal, Ghana và Congo, nhiều người sử dụng nguồn nước được không bị ô nhiễm nhưng vẫn có vi khuẩn E.coli.

Chúng ta cần phải đầu tư thêm vào các công nghệ chi phí thấp để kiểm tra chất lượng nước uống của con người, đặc biệt đối với những người không được tiếp cận với các hệ thống đường ống nước theo quy định.

5. Mọi người chi những khoản tiền khác nhau cho nước, nhưng họ nghĩ khoản chi đó có giá phải chăng hay không

Các cuộc khảo sát về thu nhập và chi tiêu cho thấy người dân trả tiền nước và tiền vệ sinh thay đổi theo từng quốc gia. Dữ liệu không phải lúc nào cũng nắm bắt được toàn bộ chi phí của các dịch vụ này, như giá để khoan một lỗ khoan trong lòng đất để lấy nước. Chúng ta không biết liệu việc chi trả tiền nước và vệ sinh sẽ ngăn chặn người dân tiếp cận với nguồn nước và vệ sinh ở nơi đầu tiên hay không, hoặc người dân có nghĩ rằng số tiền họ chi trả là phải chăng.

Tại Tanzania, 10% dân số dành hơn 5% tổng mức chi tiêu của họ cho nước uống.

Tại Tanzania, 10% dân số dành hơn 5% tổng mức chi tiêu của họ cho nước uống.  

Những ghi chép và so sánh chi tiêu sẽ là một bước quan trọng để phát hiện dịch vụ nước uống có hợp lý hay không.

(Theo: baotainguyenmoitruong.vn)

Tin tức sự kiện

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.