7 lý do để bạn không bao giờ uống nước máy

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước? (Ở cơ thể trẻ em thì con số đó gần tới 75%). Bộ não được tạo bởi khoảng 70% là nước, và những lá phổi thì gần tới 90%! Điều này có nghĩa là nước mà các bạn uống vào người có tác động rất lớn tới chất lượng sức khỏe của bạn.

Thật không may, nước uống đạt chất lượng cao thì ngày càng khó khăn để đến với chúng ta vào thời điểm này. Phần lớn những người dân Mỹ có ý thức biết rằng, trong khi họ may mắn sống trên đất nước đó để có thể tiếp cận với nguồn nước sạch thì có những vùng rộng lớn khác đang phải đối mặt với nguồn nước bị nhiễm nguồn bệnh có chứa vi sinh vật , phải uống nước máy chưa qua lọc mà điều này hiển nhiên không phải là một ý tưởng tuyệt vời.

Vậy có chuyện gì với nước máy?

Những phân tích mới đây về nước uống thành phố đã chỉ ra rằng, mặc dù có những quy định của chính phủ, dường như có rất nhiều những chất ô nhiễm nguy hiểm hiện diện trong nước của chúng ta, thậm chí sau khi nó đã được đi qua những thiết bị xử lý nước thành phố. Thực tế, những cơ sở xử lý nước này thậm chí còn góp phần tăng thêm vấn đề bởi việc thêm vào những hóa chất nguy hai như Flour hay Clorine vào nước như một phần của quá trình xử lý nước. Những quy định về nước và những phương pháp xử lý nước đã được dùng tại Mỹ đã cũ, lỗi thời và không góp phần trong việc phân loại những hóa chất độc hại cái mà hiển diện trong môi trường sống của chúng ta. Tổ chức SDWA chỉ quy định về 91 chất gây ô nhiễm có trong nước. Mà có tới trên 60.000 hóa chất được sử dụng tại Mỹ, rất nhiều trong số chúng đã được xác định là có khả năng gây ung thư. Theo một vài ước tính, có khoảng hơn 2.100 hóa chất độc hại được biết đến tại nước máy của Mỹ. Thêm vào đó, rất nhiều thành phố vận chuyển nước trong những ống nước cũ kĩ, ăn mòn, điều này có thể khiến nước bị nhiễm các kim loại nặng độc hại sau khi đã được xử lý.

Dưới đây là một vài hóa chất thường xuyên lẩn trốn trong nước máy mà bạn nên biết:

1. Flouride:

Trong hơn 50 năm, chính phủ Mỹ đã dùng hóa chất này với niềm tin nó được thêm vào nước sẽ ngăn chặn những vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên,nghiên cứu hiện tại lại chỉ ra rằng Flouride là một hóa chất được sử dụng để diệt chuột, mang tính độc hại nhiều hơn là có ích. Flouride được tìm thấy trong nước máy có thể làm tổn hại tới men răng, tăng nguy cơ gãy xương, làm suy giảm hệ miễn dịch và chức năng tuyến giáp, đồng thời làm tăng nguy cơ gây ung thư và làm gián đoạn chức năng của tuyến tùng.

Rất nhiều nước Châu Âu đã hoàn toàn cấm sử dụng Flouride và cũng có nhiều phong trào hoạt động rộng lớn nhằm mục đích mang lại lệnh cấm đó ở Mỹ.

2. Chroline:

Những thiết bị xử lý nước sử dụng Clorine như là thuốc khử trùng. Nó tiêu diệt hiệu quả vi sinh vật, nhưng cũng có những tác động độc hại với cơ thể con người. Chroline được xác định như là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư bàng quang và có liên quan mật thiết tới ung thư trực tràng, ung thư vú, hen suyễn, dị tật bẩm sinh và lão hóa da sớm.

3. Chất phóng xạ:

Iốt phóng xạ 131 đã được phát hiện trong mẫu nước uống của 13 thành phố của Mỹ. Cesium phóng xạ và đồng vị Tellurium cũng được tìm thấy ở mức thấp tại một số thành phố. Mặc dù ảnh hưởng của những chất phóng xạ này tới sức khỏe con người con chưa được biết nhưng EPA đã nói rằng họ sẽ cần phải tiếp tục kiểm soát tình hình .

4. Dược phẩm:

Những điều tra mới nhất chỉ ra rằng con số dược phẩm ngày càng tăng đang tìm ra con đường đi vào nước uống của chúng ta. Các loại thuốc từ kháng sinh, thuốc ngừa thai đến thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc tâm thần khác hiện nay xuất hiện ở hầu hết các nguồn cung cấp nước của thành phố.

5. Hexa Crom:

Trong những năm gần đây, một báo cáo của EWG đã tiết lộ rằng Hexa Crom, một hóa chất được mệnh danh là “có thể gây ung thư của EPA”, tồn tại với số lượng cao tại 31 thành phố của Mỹ. Đây là hóa chất tạo nên sự nổi tiếng của bộ phim, Erin Brockovitch, chất mà được ghi chép lại như là một tình huống mang lại sự đối đầu giữa Gas và Điện Thái Bình Dương về những chất ô nhiễm trong nước tại một vùng thuộc miền Nam California và đầu độc hàng nghìn người. Vậy nhưng mặc dù biết rằng nó là chất độc nhưng không vẫn chưa có một quy định nào của chính phủ về Hexa Crom trong nước uống cả.

6. Chì, nhôm và các kim loại nặng khác:

Chì và các kim loại nặng khác có thể tạo ra con đường của chúng vào nước máy thông qua sự ăn mòn của đường ống trong hệ thống máy bơm của bạn. Sự hấp thụ chì được liên kết mạnh mẽ với sự trì hoãn phát triển và rối loạn nhận thức một cách nghiêm trọng ở trẻ em. Nhôm và những kim loại nặng khác được liên kết với những tổn thương dây thần kinh, não bộ và thận. Hiện nay, một vài thành phố vẫn vận chuyển nước bởi đường ống có chứ chì.

7. Arsen:

Arsen là chất độc hại được biết đến là nhân tố gây ung thư. Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ước tính rằng có tới 56 triệu người Mỹ uống nước có ngưỡng không an toàn về chất Arsen.

Vậy những người khỏe hơn thay thế nước máy bằng cái gì?

Và đâu là cách tốt nhất để đảm bảo rằng nước mà bạn uống thì đang hỗ trợ bạn, hơn là đang phá hủy bạn? Hãy suy nghĩ kỹ về những gì chúng tôi đã nói trên đây và lựa chọn cho mình một giải pháp đúng đắn.

Tin tức sự kiện

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước ngoặt lớn trong cuộc tìm kiếm phương pháp khử muối hiệu quả...

Dưới đây là danh sách 21 thành phố trên thế giới có mức độ ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhất - Mời các bạn tham khảo!

Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.

Công nghệ lọc nước bằng năng lượng Mặt trời này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch cho gần 1 tỉ con người trên Trái đất

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu nước của bạn có ở trong tình trạng không thể uống được?

Bạn có biết rằng cơ thể của con người có trung bình từ 55 đến 60 % là nước?

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như các hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những cách uống nước sau đây lại gây hại đến sức khỏe.

Thiết bị này là sáng chế của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California, Berkeley, Mỹ

Thiết bị SunToWater sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nước sạch có thể uống được từ không khí.

Loại nước bạn đang uống là loại nước gì? Bạn có một bộ lọc nước tại nhà hay không? Hay bạn lấy nước uống trực tiếp từ vòi?

Có thể bạn đã từng nghe nói nhiều về nước bị ô nhiễm và nhiễm bẩn, nhưng bạn đã từng biết rằng nước bị nhiễm bẩn có thể đến từ rất nhiều nơi mà bạn sẽ khó có thể hình dung ra?

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách tạo ra nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng Mặt trời.

Bạn đã từng suy nghĩ về những cuộc khủng hoảng về nước ở Châu Phi?

Nước được coi là ngọn nguồn của cuộc sống. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù nước là vật chất không thể thiếu trong cuộc sống nhưng không vì thế mà nước không mang lại những mối nguy nào cho con người.

Lấy nước từ một dòng suối gần đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn từ phân động vật, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác là rất cao và đòi hỏi phải sử dụng một số hệ thống lọc nhất định

Là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt tự nhiên như các nước láng giềng

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng cách dùng phèn chua hoặc khử trùng bằng Cloramin B.

Hàng tỷ người đã tiếp cận được nước uống sạch và an toàn từ năm 1990, nhưng dữ liệu cho thấy vẫn còn những bất bình đẳng rất lớn liên quan đến nước uống.

Trong một bản đồ họa được phát hành bởi Pj Dore Co.&ltd, 360000 người đã chết mỗi năm bởi các bệnh liên quan tới nước

Tình trạng thiếu nước sạch hiện nay không còn là vấn đề của một hay một vài quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành hiện tượng phổ biến ở hầu khắp các châu lục.

Có tới ¾ bề mặt trái đất là nước. Tuy nhiên, thật khó có thể tin được rằng với số lượng nước nhiều như vậy mà con người vẫn sống trong tình trạng khan hiếm nước.

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của ô nhiễm nhựa một lần nữa gióng lên khi nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn nguồn nước trên thế giới đều chứa các sợi nhựa.

Con người đã có những hiểu biết rất sớm về quá trình chưng cất nước vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.